Phương pháp pha cafe phin truyền thống

Việc chế biến trong ẩm thực nói chung và trong việc pha chế thức uống nói riêng là yếu tố tác động rất lớn để có được một món ăn hoặc thức uống hoàn hảo. Để có được một ly cafe ngon cũng không ngoại lệ, nhất là cafe Chồn thì lại càng phải học hỏi cách pha của người sành điệu hơn.

Cách pha cà phê phin ngon nhấtPhương pháp pha cafe phin truyền thống

 Việc chế biến trong ẩm thực nói chung và trong việc pha chế thức uống nói riêng là yếu tố tác động rất lớn để có được một món ăn hoặc thức uống hoàn hảo. Để có được một ly cafe ngon cũng không ngoại lệ, nhất là cafe Chồn thì lại càng phải học hỏi cách pha của người sành điệu hơn.

Theo kinh nghiệm pha chế, Shop Weasel coffee trình bày cho bạn cách pha cafe theo kiểu truyền thống, bạn có thể pha chế cafe Chồn  theo cách này hoặc pha bằng máy...

Chuẩn bị nguyên liệu và vật dụng:

- Nước sôi 100 độ C, nước pha càng tinh khiết, cafe của bạn càng ngon (không nên sử dụng nước đóng chai).

- 1 phin bằng nhôm thương hiệu Trung Nguyên, Sài Gòn… Phin phải làm sạch và dùng khăn sạch lau khô.

Hướng dẫn pha cà phê phin ngon nhất

Các bước pha chế:

1. Nấu ấm nước thật sôi.

2. Trong lúc đó, cho 4 hoặc 5 muỗng bột Cafe Chồn  bỏ vào phin nhôm. (~tương đương 20-25g bột cafe Chồn,  độ chừng bằng 5/10 phin hoặc 6/10 phin)

3. Lắc nhẹ cho bột bằng mặt rồi dùng nắp gài ấn nhẹ để nén cafe vừa đủ chặt (ấn mạnh quá nước sẽ không thấm hệt bột cafe và không chảy xuống được, ấn nhẹ quá thì nước cafe sẽ chảy xuống nhanh và cafe không được đậm).

Sau đó bạn có thể lấy nắp gài ra, không rót nước sôi lên miếng gài nắp kim loại, mà hãy chế nước sôi nhẹ nhàng trực tiếp vào bột cafe.

 4. Đợi nước sôi khoảng 95-100 độ C, bắc xuống và rưới đều vòng tròn 20ml nước sôi vào phin (nhắm chừng chỉ đủ cho cafe trong phin nở mà thôi), chờ khoảng 45s cho nước sôi thấm hết vào cafe và cafe có thời gian để nở (trong lúc đó vẫn để ấm nước trên bếp cho tiếp tục sôi nhé!). Sau đó rưới tiếp 25ml nước sôi trong ấm vào phin (mức nước tối đa là 2/3 filter, nếu muốn nhiều hơn nên đợi lấy nước dão lần 2, xem phần dưới cùng của bài viết).  Bây giờ đậy nắp lại và chờ…

 5. Sau 2 phút cafe mới nhỏ từng giọt xuống liên tục, cafe chảy chậm chừng nào thì ngon chừng đó vì nó cần một quá trình hút và thẩm thấu nước sôi vào trong để nở bung lên, rồi sau đó mới tiết nước cafe ra. 1 ly cà phê phin thông thường được 65 giọt cafe trong thời gian 5 phút.

 6. Cuối cùng là cho đường hoặc đá vào tùy thích. Bạn có thể tham khảo thêm Bí quyết thưởng thức Cà Phê Chồn Nguyên Chất tại đây.

 NOTE: Cách lấy nước dão cafe Chồn: nấu nước sôi tiếp tục châm lần 2, lúc này bạn có thể cho mực nước tối đa filter. Khi uống nên bỏ ít đường và thật nhiều đá, khuấy đều, chờ 4 phút. Lúc đó nước mới thật lạnh và hãy uống từng ngụm bự (như uống trà đá) bạn mới phát hiện cái sướng của nó! Nước dão vẫn rất ngon và bỗ dưỡng không kém đâu nhé!

(Thông tin từ Jubi)

Cách pha cà phê phin đậm đặc của Trung Nguyên

Pha cà phê bằng phin không khó, tuy nhiên để pha được ly cà phê ngon bạn cần làm theo đúng phương pháp. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn pha được ly cà phê ngon nhất.

Bước 1: Chuẩn bị

Nguyên liệu và công cụ dụng cụ
- Nước pha cần sử dụng nước tinh khiết có độ PH = 7
- Bột cà phê còn hạn sử dụng và đảm bảo vệ sinh toàn thực phẩm, được bảo quản trong hũ thủy tinh.
- Một bộ cốc tách cà phê
- Bình đun siêu tốc

Bước 2: Định lượng

Trộn đều cà phê trước khi cho vào phin, sử dụng 20 - 25 gram bột cà phê cho một phin cà phê chuẩn

Bước 3
San phẳng, lắc và gõ nhẹ vào thân phin loại bỏ không khí thừa và khoảng trống trong lòng bụng phin

Bước 4: 
- Loại bỏ cặn, dùng ngón tay vuốt nhẹ dưới đáy thân phin, hạn chế hạt cà phê lọt vào tách
- Đặt thân phin lên nắp phin

Bước 5
Sử dụng 20ml nước sôi đảm bảo nhiệt độ từ 92 - 98 độ C, rót vào nắp cà phê và ủ cà phê trong vòng 20 giây
Tác dụng: Giúp cho bột cà phê thấm đều nước sôi và nở nhẹ, tránh hiện tượng sốc nhiệt, cà phê ổn định, cân bằng áp suất, cà phê sẽ không bị trào khi rót nước lần 2.
Dùng ngón tay chạm nhẹ vào tim gài trước khi sang bước 7

Bước 6
Sử dụng 50-60 ml nước sôi rót trực tiếp lên tim gài hoặc rót xung quanh tim gài để nước sôi ngấm đều
Lưu ý: Khi rót nước lần 2, sau 15 - 20 giây giọt cà phê đầu tiên sẽ rơi xuống tách, trong trường hợp giọt cafe chưa rơi xuống tách, chúng ta nên xử lý bằng cách dùng muỗng inox nhỏ gạt nhẹ dưới đáy phin

Bước 7
Thành phẩm, thời gian nhỏ giọt của tách cafe theo tiêu chuẩn là từ 7-8 phút. Kết thúc quá trình nhỏ giọt thu được:
- 30-35ml dung dịch cà phê cho cà phê đen đá, sữa đá và sữa nóng.
- 40 - 45ml cho cà phê đen nóng, sử dụng 20ml sữa đặc cho cà phê sữa nóng và cà phê sữa đá, sử dụng 4g đường tinh khiết cho cà phê đen nóng và đen đá

Chú ý:7 Nguyên tắc để có 1 ly cà phê ngon

- Nhiệt độ nước sôi 92 độ C, nếu không đủ nóng hương vị cafe sẽ không được chiết xuất hết
- Đảm bảo chất lượng của nước pha
- Kích thước chuẩn của bột cà phê phin
- Định lượng và độ cân xứng giữa bột cà phê và nước pha
- Không nên hâm lại cà phê, chỉ pha đủ một lần dùng
- Luôn phải ủ cà phê để cân bằng nhiệt và giảm hiện tượng sốc nhiệt
- Chất lượng tách sử dụng cần có độ giữ nhiệt tốt.

Xem nhiều sản phẩm cao cấp tại: Cà phê chồn

Video hướng dẫn pha cà phê ngon

Top

 090.1368.777