Nguồn Gốc Của Cà Phê

Không ai biết chính xác rằng làm thế nào hoặc khi nào cà phê được phát hiện, mặc dù có rất nhiều truyền thuyết nói về nguồn gốc của nó.

Nguồn gốc của cafe

Không có bất kì ai biết chính xác rằng làm thế nào hoặc khi nào cà phê được phát hiện thấy , mặc dù có rất các truyền thuyết nói về nguồn gốc của nó.

 

Lịch sử về nguồn gốc cà phê ở Ethiopia

 

 

     Xem các sản phẩm cà phê cao cấp tại: Cà phê chồn

 

Theo một thần thoại đã được khắc ghi vào năm 1671, những người chăn dê sống ở Kaffa (ở trong Ethiopia thời này ) phát hiện ra ra một số con dê trong đàn vốn dĩ ngoan ngoãn của mình đột nhiên có những hành vi quái dị, kêu âm ĩ và nhảy nhót. Sau thời điểm quan sát kỹ hơn, anh thấy những con dê đã ăn một cành cây có hoa trắng và quả đỏ ngay đó. Anh ta liền hài vài trái ăn thử và thấy mình hăng hái hẳn lên, như tràn trề sinh lực... Cảm thấy minh mẫn và sảng khoải vô cùng sau khi ăn thứ quả dại, chàng trai liền hái những trái này cho vào túi của mình, rồi chạy ngay về nhà báo lại cho vợ biết, và bèn đem chuyện này kể với các thầy tu tại một tu viện ngay đó về loại quả trời ban này. Vị thầy tu kia sợ rằng đây chính là một thứ trái cấm của quỉ dữ, lập tức vứt những trái cây chín đỏ kia vào lò lửa. Tuy nhiên khi những hạt kia bị đốt cháy lại tỏa ra một mùi hương thơm lừng, người tu sĩ mới tin rằng đây là một một quà tặng của Thượng Ðế nên vội vàng khều ra và gọi những vị tăng lữ khác lại thưởng thức. Những hạt rang kia được pha trong nước để mọi người cùng được hưởng thiên ân. Họ uống nước pha từ loại quả đó và tỉnh táo cầu nguyện nói chuyện cho đến tận đêm khuya.

Như vậy có thể coi rằng nhờ chính đàn dê này con người mới biết đến cây cà phê .


Lịch sử hình thành và phát triển cafe ở Ethiopia


Người ta tin rằng tỉnh Kaffa của Ethiopia là một vùng khu đất khởi nguyên của cây cà phê. Từ thế kỉ thứ 9 người ta đã nhắc đến loại cây này ở đây. Vào thế kỉ thứ 14 những người buôn nô lệ đã mang cafe từ Ethiopia sang vùng Ả Rập. Nhưng tới tận giữa thế kỉ thứ 15 người ta mới biết rang hạt cafe lên và sử dụng nó làm đồ uống. Vùng Ả Rập là một khu vực trồng cafe độc quyền. Trung tâm buôn bán cafe là thành phố cảng Mocha, hay còn được mệnh danh Mokka, Có nghĩa là thành phố Al Mukha thuộc Yemen thời nay .

 

Cách thức pha chế cafe cổ truyền của người Ethiopia có lẽ là cách thức truyền thống nhất. Hạt cafe được cho vào một cái chảo sắt to và rang lên, tiếp đến được nghiền vụn ra hoặc cho vào cối giã. Chỗ hạt giã vụn đó được trộn với đường trong một cái bình đặt tên jebena (một loại bình cổ thon có quai), nấu lên và đổ ra bát.


Sự xuất hiện trên bán đảo Ả Rập:

 

Người Ả Rập là những người đầu tiên không những trồng cà phê  họ còn biến cà phê hạt thành hàng hóa buôn bán. Cho đến thế kỷ thứ 15, cafe được trồng nhiều tại Yemen sống Ả Rập và chỉ ngay sau một thế kỉ, nó đã phủ rộng ra cả Ba Tư, Ai Cập, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Cà phê khi ấy không những là một thức uống tại nhà mà còn phổ biến ở những quán xá vùng Cận Đông, nó xuất hiện hầu như ở các hoạt động xã hội. Không chỉ dùng  cafe để uống khi trò chuyện , khi trải nghiệm nghệ thuật, chơi cờ mà còn là thứ đồ uống cần thiết ở các cuộc họp chính trị.

 

 

Với hàng trăm ngàn người hành hương thăm thánh địa Mecca từng năm từ toàn bộ các nơi trên Quả đât, tên tuổi của đồ uống có công dụng làm tinh thần thoải mái, minh mẫn ngày một lan truyền ra. Cafe  nổi tiếng tới mức họ gọi nó là “thứ rượu vang của Ả Rập” và Ả Rập đã rất nỗ lực nhằm duy trì độc quyền kinh doanh cafe bằng việc kiểm soát và điều hành nghiêm ngặt sản lượng tiêu thụ hàng năm của nước này.

Gia nhập châu Âu

 

Với sự bành trướng của Đế quốc Ottoman (Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ) đồ uống này càng trở nên rất được ưa chuộng hơn. Quán cà phê đầu tiên được mở ở Ba Tư. Vào những quán nhỏ ở vùng tiểu Á, Syria và Ai Cập người ta chạm chán nhau nhằm hưởng thụ loại đồ uống kì dị . kể từ năm 1532 nhiều quán cafe trực tiếp đông nghịt khách . Vào thế kỉ 17 cây cafe được trồng phổ cập trên những thuộc địa của Hà Lan, mang nước này thống trị ngành Thương Mại cà phê .

 

 

Ở Constantinopolis (Istanbul ngày nay ) có lẽ cafe được biết đến lần đầu tiên vào năm 1517 (khi ông hoàng Selim I chiếm lĩnh Ai Cập). Năm 1554 quán cafe đầu tiên ở châu Âu đã được mở ở đây bất chấp sự phản đối nhà thờ. Vào năm 1645 quán cà phê đầu tiên của Ý được mở ở Venezia. Năm 1650 ở Oxford và năm 1652 ở London lần lượt ra đời những quán cà phê đầu tiên của Vương quốc Anh. Ở Pháp những quán đầu tiên được khai trương mở bán vào năm 1659 ở thành phố cảng Marseille, Paris theo sau vào năm 1672. Vào năm 1683 Wien cũng có quán cafe đầu tiên (do một người Ba Lan thành lập ), sau thời điểm Áo giành thắng lợi trước Thổ Nhĩ Kỳ và tịch thu được 500 bao cà phê chiến lợi phẩm. Thủ đô Wien tiếp đến trở thành thành phố với những quán cà phê nổi tiếng nhất. Từ nước Pháp, cà phê du nhập vào Đức qua thành phố cảng Bremen vào năm 1673. Năm 1679 quán cafe đầu tiên của Đức được một người Anh mở ở Hamburg, tiếp đến là Regensburg (1686) và Leipzig (1694).

 

Sự xuất hiện của Cà phê ở Mỹ:

 

Trong những năm 1600, cà phê được mang đến New Amsterdam – thành phố New York nổi tiếng sau này. ở đây, mặc dù cafe cũng nhanh chóng được sử dụng và sự xuất hiện của nhiều cửa hàng cafe cũng mở rộng dần nhưng trà vẫn là một loại thức uống được yêu chuộng hơn cả cho tới tận năm 1773, sau khi xảy ra cuộc đấu tranh chống lại việc áp đặt khoản thuê quá nặng lên trà bởi King George. Lúc này, cà phê dần trở thành thức uống yêu thích nhất tại Mỹ.

 

Sự lan rộng ra toàn Thế giới :

Sự cạnh tranh về cà phê ngày càng trở nên căng thẳng khi nhu cầu về thức uống này tăng cao, người Ả Rập đã không thể giữ lại vị thế độc quyền của mình và để những nước khác có được cây giống. Nhà truyền giáo, du khách, thương nhân và người dẫn đầu các thuộc địa tiếp tục mang các loại hạt cà phê đi khắp Trái đất, chúng được gieo trồng khắp nơi. Kết quả là chỉ trong vòng 100 năm đã xuất hiện rất nhiều loại cafe khác biệt và cafe  là loại hàng hóa thịnh hành nhất trên Thế giới. Thế kỷ 18, cafe  đã trở thành một trong những cây xuất khẩu đem đến lợi nhuận cao nhất trên Trái đất.

 

Cà phê đã gia nhập vào Nước ta  như thế nào?


Vào thế kỷ 17-18 các giáo sĩ Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, … đã mang Cà phê trồng rải rác ở một số nơi tại Nước ta. Nhưng mãi cho đến khi người Pháp chiếm được Việt Nam từng phần và đặt nền bảo hộ lên toàn cõi thì cafe mới được trồng qui mô rộng lớn.

Năm 1857, Pháp mang giống cafe Arabica (giống thuần chủng ở Ethiopia) trồng ở Kẻ Sở (Bắc Kỳ), tiếp đến lan dần xuống Phủ Lý, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ an, Quảng Trị, …. Cà phê sau khi được thu hoạch và chế biến được nhập khẩu về Pháp với thương hiệu Arabica du Tonkin (nghĩa là cà phê Arabica Bắc Kỳ).

Năm 1925 người Pháp đã trồng cà phê thành công trên các vùng Tây Nguyên, đặc biệt là cao nguyên Lang Biang (Lâm Đồng) và Daklak. Cafe được trồng thành các đồn điền với các chủ nhân là người Pháp và nhân công là người dân tộc thiểu số. Giống cà phê Arabica được trồng ở Lâm Đồng và giống cafe Robusta được trồng ở Daklak do những điều kiện thời tiết và độ cao phù hợp .

Người Pháp đã thành công vào việc thuần hóa và khai thác cafe tại việt Nam mục đích trục lợi cho nước Pháp trong cuộc tranh đua dịch vụ thương mại trên Thế giới và phá hoại các lợi thế độc quyền của khối Ả Rập về cà phê lúc bấy giờ.
 

Thưởng thức cà phê chồn tại Đà Lạt

► 10 Loại cà phê đắt nhất Thế giới

► Tác dụng của cà phê với sức khoẻ

Top

 0906.113.269